Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Sáng kiến kinh nghiệm "Xây dựng lớp học theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm"

30-09-2020

                 BÀI VIẾT

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

 TRONG XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG LỚP HỌC

LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

 

Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân. Giáo dục mầm non thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi. Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, ngôn ngữ, tư duy, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên hình thành nhân cách của trẻ. Không những thế, theo ý kiến các chuyên gia tại module mầm non 1d thì các nhà giáo dục đều phải thừa nhận một điều rằng “Cách tiếp cận tốt nhất để giáo dục trẻ đó là lấy trẻ làm trung tâm và ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển, tính chủ động, khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của trẻ”

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác giáo dục, không ai khác - đội ngũ giáo viên chính là yếu tố quyết định chất lượng giáo dục. Nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 của ngành giáo dục có chất lượng trong chương trình giáo dục mầm non mới, tổ chức tốt các hoạt động cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm.

Trong giáo dục lấy trẻ làm trung tâm thì môi trường học tập có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc học tập và tiếp thu kiến thức của trẻ. Trẻ em vốn rất hiếu kỳ, chúng tò mò mong muốn được khám phá tất cả mọi vật xung quanh chúng. Những hình ảnh, những ấn tượng mà trẻ thu nhận được trong những năm tháng tuổi thơ sẽ hằn sâu trong trí nhớ suốt cả cuộc đời của trẻ. Những điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển sau này của trẻ. Chính vì vậy tôi luôn tâm niệm: Sẽ trang bị cho trẻ một thế giới tự nhiên, một môi trường học tập tốt nhất ở ngay tại khu vực lớp và trường của trẻ.

           Trước hết tôi làm đẹp môi trường lớp học từ cách bố trí, sắp xếp trong lớp, trưng bày đồ dùng, đồ chơi sao cho hấp dẫn đẹp mắt mà vẫn gọn gàng ngăn nắp.

  Xây dựng các góc hoạt động khác nhau trong lớp nhằm tạo điều kiện cho trẻ hoạt động cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ được nhiều hơn, hình thức hoạt động phong phú, đa dạng hơn. Giúp trẻ tìm hiểu và khám phá cái mới, hoạt động với đồ vật và rèn luyện kỹ năng.

- Trong lớp tôi đã bố trí các góc như sau: Góc yên tĩnh xa góc hoạt động ồn ào

Ví dụ: Góc xây dựng và góc phân vai ở gần nhau và xa góc sách, góc xây

dựng tránh lối đi lại. Góc thiên nhiên ở ngoài hiên.

 - Các góc có khoảng rộng, cách nhau hợp lý để bảo đảm an toàn và vận động của trẻ.

          - Tạo ranh giới giữa các góc hoạt động.

Ví dụ: Sử dụng giá dựng đồ chơi quay lại tạo thành ranh giới cho góc chơi. Ranh giới ở các góc không che tầm nhìn của trẻ và không cản việc quan sát của giáo viên

- Thay đổi vị trí các góc sau mỗi chủ đề để tạo cảm giác mới lạ, kích thích hứng thú của trẻ.

 - Đặt tên các góc phải đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với nội dung từng chủ đề đang thực hiện, tên góc rõ ràng để tích hợp lồng ghép chữ cái.

          Ví dụ: Khi thực hiện chủ đề “Bản thân” góc sách có thể đặt “Thư viện của bé”,  nhưng khi sang chủ đề “Thế giới thực vật” góc sách có thể đặt “Thư viện của các loại cây”..

- Trang trí góc trưng bày sản phẩm của trẻ: Tôi sắp xếp vị trí đủ rộng, dễ nhìn để làm góc trưng bày sản phẩm của trẻ. Các khung hình với kích cỡ khác nhau được sắp xếp cân đối, đẹp mắt với ý tưởng như không gian triễn lãm tranh, hoặc các bức tranh được trang trí ngay ở góc lớp.

 

 

Hình ảnh: Góc tạo hình

 

Tôi bố trí các hộp đựng sách về chủ đề cho trẻ. … Tranh ảnh vừa tầm với của trẻ để trẻ có thể xem và đọc sách.

Hình ảnh: Góc sách

 

          Trang trí góc phân vai, tôi sử dụng các rá nhựa đựng các đồ dùng, đồ chơi phù hợp với từng chủ điểm.

Ví dụ: Chủ điểm bản thân, tôi xây dựng các giá mô phỏng cửa hàng bán đồ ăn, cửa hàng thời trang. Khi chơi, trẻ có thể hoạt động, sử dụng đồ chơi ngay ở trên giá rất dễ dàng. Tên cửa hàng và các loại sản phẩm tương ứng có thể thay đổi theo từng chủ điểm cho phù hợp.

Hình ảnh: Góc phân vai.

Khi trang trí lớp bao giờ tôi cũng chú ý tới những mảng tường lớn trong góc chơi, hoặc những mảng trung tâm mà trẻ thường hoạt động để trang trí. Các mảng này vừa được sử dụng để trang trí vừa được gắn những hình ảnh rất ngộ nghĩnh, sinh động. Từ những nguyên vật liệu đơn giản, dễ kiếm tôi đã cắt, vẽ dán trang trí những hình ảnh ngộ nghĩnh, có hiệu quả giáo dục. Như những cây nổi có kích cỡ lớn để trang hoàng cho lớp học của mình.

Hình ảnh: Góc xây dựng

Hình ảnh: Góc âm nhạc

- Trang trí các góc để trẻ có thể hoạt động, học tập ngay ở trên góc nhằm phát huy tính tích cực của trẻ. Trẻ vừa chơi mà học.

Ví dụ: Tận dụng các mảng tường trong lớp, tôi xây dựng góc dinh dưỡng cho trẻ làm quen với các nhóm thực phẩm. Ngoài quan sát, gọi tên các nhóm thực phẩm đã đặt sẵn trên góc. Trẻ có thể chơi, tìm các nhóm thực phẩm tương ứng với nhóm để gắn vào.

Hình ảnh: Góc dinh dưỡng

Ngoài ra, ở góc học tập, tôi tận dụng nắp chai, hộp nhựa để trẻ đếm, gắn số lượng tương ứng với hộp số.

Hình ảnh: Góc học tập

 

Khu vực ngoài hiên, tôi tận dụng lối đi lại để trang trí các trò chơi vận động cho trẻ.

         Hình ảnh: Khu vực ngoài hiên

Ngoài ra, ở cuối hiên, tôi xây dựng góc thiên nhiên là nơi dành cho các hoạt động chăm sóc cây cối: Nhặt cỏ, bắt sâu, t­ưới nước. Ở nơi đó có những chậu hoa đua nở bốn mùa, có tiếng hót véo von, có những đàn cá bơi lội tung tăng, có những hạt lạc, hạt đỗ ngày đêm đội đất, nhú mầm. Tôi đã bố trí phù hợp chỗ cho những giò cây leo lá xanh tươi mát, những chú ong, bướm, chị chuồn chuồn khi bay, khi đậu lại là tâm điểm chú ý của các bạn trẻ thơ. Ở chính nơi này các bé được đắm mình thực sự trong thế giới tự nhiên của trẻ, khiến cho trẻ bị hấp dẫn bị thu hút từ đó trẻ đã có thể cảm nhận sự vật hiện tượng, được trải nghệm chúng một cách tự nhiên nhất. Tôi xây dựng góc thiên nhiên có các cây xanh nh­ư: cây lưỡi mèo, hoa ngọc thảo, hoa tóc tiên, rau dền, rau mồng tơi, ... các loại hạt rau, hạt đỗ. Ngoài ra, tôi chuẩn bị cát, sỏi để trẻ chơi theo ý thích.

Hình ảnh: Góc thiên nhiên

Tất cả những điều đó như tạc vào tâm hồn trẻ cả một thế giới tự nhiên sống động, tươi mát, trong trẻo. Để trẻ đắm mình trong thế giới tự nhiên để trầm trồ, ngắm nghía, thậm chí là đưa tay để sờ, để cảm nhận. Sự vui tươi, hứng khởi đã lộ rõ trên khuôn mặt trẻ. Bởi chính cô giáo chúng đã mang đến cho chúng cả một thế giới thiên nhiên, thế giới bạn bè đầy thân thiện.

Hưng Trạch, ngày 18 tháng 10 năm 2020

                                                                       Người viết

 

 

 

                                                                                        

                                                                       Nguyễn Thị Thu Hoài

 


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG MẦM NON Cổ Giang

Địa chỉ: Xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0919884734. Email: mn_cogiang@quangbinh.edu.vn

Website: mncogiang.edu.vn